1 Lạng Yến thô được bao nhiêu Yến tươi ? Yến tươi là gì?

Yến Sào là thực phẩm bổ sung cực kỳ quý giá và bổ dưỡng cho sức khoẻ người dùng. Nhưng Tổ Yến chỉ phát huy công dụng hiệu quả khi chúng ta dùng đúng Yến chất lượng, sơ chế và chế biến đúng cách. Vậy Yến chất lượng là sao, mỗi lạng Yến thô được bao nhiêu Yến tươi ?

Và một trong những tiêu chí để đánh giá Yến Sào đó chính là độ nở của sợi Yến khi ngâm trong nước. Sau khi ngâm, chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng Yến mà ta đã mua.

Yến tươi là gì ?

Đây là loại Yến đã được ngâm nước,  được loại bỏ hoàn toàn lông và bụi bẩn. Và gần như đã là công đoạn cuối cùng, chỉ còn chưng lên nữa là dùng được. Và ngày nay, khá nhiều đơn vị cung cấp loại Yến đã được làm sạch này.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 65245875_2486436858087068_7862152778829791232_n-1024x768.jpg
Yến tươi là gì?

Tuy nhiên, để đánh giá chất lượng Yến tuơi thì chúng ta còn phụ thuộc vào nhiều yêú tố khác nữa. Và Yến tươi vì chưa được sấy khô như Yến tinh, sơ chế. Nên chỉ bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 7-10 ngày mà thôi. 

Trường hợp muốn để lâu hơn, chúng ta có thể để ngăn đông, mỗi lần dùng thì rã đông. Và có thể bảo quản đến 6 tháng, nhưng tốt nhất vẫn là dùng trong vòng 3 tháng nhé mọi người. 

Xem thêm: Tổ Yến Kiêng Kỵ Gì ? Nên Ăn Yến Lúc nào ?

1 lạng Yến thô cho được bao nhiêu Yến tươi ?

Trước khi trả lời được bao nhiêu Yến tươi từ 1 lạng Yến thô. Giả định ta có một lạng Yến thô chất lượng bình thường và không bị tăng trọng. Đối với trường hợp này, mỗi 100 gam Yến thô sau khi ngâm và làm sạch lông sẽ cho ra khoảng 400-600 gam Yến tươi.

Nguyên nhân là vì còn phụ thuộc vào Yến thô có lông ít hay nhiều, sạch hay dơ nhiều. Với những sợi Yến quá dơ, bị đóng phân rêu thì trong quá trình sơ chế chỉ còn cách ngắt bỏ mà thôi. Vì vậy, bình quân Yến tươi sẽ có trọng lượng từ 4-6 lần Yến thô.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 65462874_356551171721867_1621082281424715776_n-1024x768.jpg
1 lạng Yến thô được bao nhiêu Yến tươi

Ngoài ta,  Yến tươi có được sau khi nhặt lông còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ nữa. Nên nếu bạn là người khéo tay và tỉ mỉ. Thậm chí, Yến tươi của bạn có thể còn nhiều hơn người khác đấy.

1 lạng Yến thô được bao nhiêu Yến tươi? Yến tươi là gì?

Yến tươi không chất lượng ? – Bao nhiêu Yến tươi

Vậy thế nào là Yến tươi không chất lượng ? Được bao nhiêu Yến tươi sau mỗi lạng Yến thô ? Nếu chỉ nhìn Yến tươi, quả thật rất khó để đánh giá được chất lượng của sợi Yến. Tuy nhiên, chúng ta có thể  đánh giá được sợi Yến, sơ/tinh chế hoặc sau khi chưng.

Trường hợp Yến thô, Yến sơ/ tinh chế kém chất lượng

Lúc này, vấn đề không phải là được bao nhiêu Yến tươi nữa mà là Yến nở quá ít hoặc thậm chí là không nở. Sợi Yến nếu đã qua xử lý hoá chất hoặc bị tăng trọng bằng đường sẽ bị bở hoặc chai. 

Yến nếu qua xử lý hóa chất tẩy, sau khi sấy khô màu sẽ trắng sáng bất thường. Thay vì màu trắng ngà thường thấy ở Tổ Yến. Trường hợp Yến bị tăng trọng bằng đường, chúng ta có thể nếm để nhận ra. Khi ngâm sợi Yến đã bị chai lì nên nở rất ít hoặc không nở

Trường hợp Yến tươi không chất lượng 

Chúng ta chỉ có thể nhận ra Yến tươi kém chất lượng sau quá trình chưng Yến. Sợi Yến chất lượng khi chưng lên sẽ tiếp tục nở từ 5-6 lần nữa (khối lượng Yến không tính nước).

Đặc biệt sau khi chưng, sợi Yến tuy dai nhưng mềm mà không bị bở. Mùi tanh nhẹ đặc trưng của Yến vẫn còn. Yến ăn thanh nhẹ và không bị tan trong miệng hoặc bị tan trong quá trình chưng.

Mua Yến tươi ở đâu thành phố Hồ Chí Minh? 

Cá nhân Thanh đề nghị mọi người chọn lựa những cơ sở kinh doanh, sản xuất có uy tín. Chẳng hạn như cơ sở phải có Giấy Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm của Bộ Y Tế chứng nhận. Bên cạnh đó, các đơn vị làm thương mại còn phải có Giấy Công Bố Chất Lượng sản phẩm. Để chịu trách nhiệm cho việc mua bán của mình cũng như đảm bảo đầy đủ cho người tiêu dùng.

Với các anh chị nếu ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh có thể liên hệ với Thanh hoặc ghé cửa hàng tại 842/3 Nguyễn Trãi phường 14 Quận 5 để được tư vấn và mua Yến Tươi chuẩn chất lượng nha !!!

Trên là tất của những chia sẻ của Thanh. Qua bài viết này mong rằng có thể giải đáp thắc mắc “1 lạng Yến thô được bao nhiêu Yến tươi?”. Đặc biệt với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thu mua và chế biến Yến Sào, với bất kỳ thắc mắc gì, mọi người đừng ngại liên hệ trực tiếp Thanh để được tư vấn miễn phí nhé ! 

Xem thêm: Yến tươi giá bao nhiêu? Mua Yến tươi ở đâu tốt?

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 097 787 00 02

Email: Asianest.vn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/toyenchungsanasianest/

Website: asianest.vn

Website cá nhân:www.chiangvanthanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977 87 0002