Tổ Yến Giả – Cách phân biệt và Thật đơn giản nhất

Yến Sào là một sản phẩm quá quen thuộc với người Việt chúng ta. Tuy nhiên, việc trang bị cho mình những kiến thức căn bản là điều cần thiết để tránh mua phải tổ Yến giả kém chất lượng. Nhất là trong bối cảnh thị trường hiện nay thật giả lẫn lộn.

Vì Yến Sào là một trong những thực phẩm có giá trị cao. Nên Thanh xin chia sẻ cho mọi nguời cách đơn giản nhất để phân biệt Tổ Yến Giả và Thật.

Cách phân biệt tổ Yến giả thật đơn giản

Cách phân biệt Tổ Yến Giả và Thật

Ngày nay, các gian thương ngày càng trở nên tinh vi. Nên việc làm giả hoàn toàn Tổ Yến là rất hiếm, thay vào đó là họ sẽ “độn” hoặc tăng trọng cho Tổ Yến. Tổ Yến Giả ở đây là những Tổ không nguyên chất, đã bị qua xử lý hòng qua mắt người tiêu dùng.

Về mùi ( Tổ Yến giả – Tổ Yến thật)

Yến Giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương. Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu. Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa.

Yến Thật sẽ có mùi tanh rất đặc trưng của Yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi. Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn.

Về màu ( Tổ Yến giả – Tổ Yến thật)

Đối với Yến Giả, sẽ có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng. Là hệ quả của quá trình xử lý bằng nước tẩy Javen hoặc nước tẩy thực phẩm. Dù là nước tẩy nào đi chăng nữa thì cũng không tốt cho sức khoẻ. Vậy, đối với Tổ Yến có màu quá trắng, tỷ lệ rất cao là Yến đã qua xử lý.

Đối với Yến thật, sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu (gạo). Nên bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được.

Tổ Yến có màu trắng ngà

Về vị ( Tổ Yến giả – Tổ Yến thật)

Tổ Yến Giả thường sẽ được áo đường trong quá trình sổ lông. Sau khi ngâm nước để vệ sinh rút lông, họ sẽ nhúng các sợi Yến vào nước đường để tăng trọng. Cách nhận biết là chúng ta sẽ nếm hẳn Tổ Yến, thường là những Tổ đã qua sơ/ tinh chế. Nếu có vị ngọt thì chắc chắn Tổ đã bị tăng trọng bằng đường.

Yến Thật ngoài mùi tanh đặc trưng thì khi nếm chúng ta sẽ không thấy được vị gì cả.

Về Độ Nở của Yến ( Tổ Yến giả – Tổ Yến thật)

Yến Giả đã qua xử lý lòng trắng trứng, đường hoặc các thành phần khác khi ngâm sẽ nở rất ít. Vì sợi Yến bị bao bọc bởi các “tạp chất” làm cho sợi Yến thật bị chai sần và không nở. Sau khi ngâm hoặc chưng lên vớt ra thì lượng Yến thật còn lại rất ít, vì phần pha trộn vào đã bị tan mất.

Yến Thật khi ngâm cho ra sợi Yến nở rất nhiều. Tỷ lệ Yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Sau khi nở, sợi Yến trong nhưng khi chưng lên thì không bao giờ bị tan mất.

Thời gian bảo quản ( Tổ Yến giả – Tổ Yến thật)

Yến Giả bị pha trộn sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi màu. Thường là màu vàng, người trong nghề hay gọi là Yến bị lên đường. Thậm chí tệ hơn, Yến có thể bị đổi sang màu đen vì ẩm mốc. Vì ban đầu đã bị tăng trọng bằng rất nhiều nước. Khi cầm mà Tổ Yến mềm dẻo bóp không gãy có nghĩa là đã bị bơm nước.

Yến bị áo đường, Đổi màu vàng và lên Mốc

Yến Thật không qua xử lý sẽ khô giòn, khi bóp rất dễ gãy. Có thể giữ và bảo quản bao lâu tuỳ thích không bao giờ đổi màu và biến dạng.

Kết Luận: Tổ Yến giả – Cách phân biệt

Trên là tất của những chia sẻ của Thanh. Qua bài viết này mình mong rằng mọi người đã biết được “Cách phân biệt Tổ Yến giả và thật”. Đặc biệt với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thu mua và chế biến Yến Sào, với bất kỳ thắc mắc gì, mọi người đừng ngại liên hệ trực tiếp Thanh để được tư vấn miễn phí nhé ! 

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 097 787 00 02

Email: Asianest.vn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/toyenchungsanasianest/

Website: asianest.vn

Website cá nhân:www.chiangvanthanh.com


5 thoughts on “Tổ Yến Giả – Cách phân biệt và Thật đơn giản nhất

    • Asianest says:

      Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chưa nên sử dụng, đây là thời gian thai nhi cần được ổn định. Sau 3 tháng chúng ta sử dụng như người bình thường từ 3-5 gam yến 1 ngày nhé. Bạn có thể gọi điện qua hotline 097 787 0002 để được tư vấn và đặt hàng nhé. Hoặc có thể ghé cửa hàng tại địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi Phường 14 Quận 5 HCM để được sử dụng thử miễn phí sản phẩm Yến chưng. Hân hạnh được phục vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977 87 0002