Cách Làm Sạch Tổ Yến – Bạn đã làm đúng chưa ?

Từ trước đến nay, chúng ta biết rằng làm sạch Tổ Yến là loại bỏ những lông chim trên tổ. Tuy nhiên, cách chúng ta làm như thế nào mới là vấn đề cần phải nói đến. Sau đây là cách làm sạch Tổ Yến mà hầu hết mọi người cũng như là các xưởng gia công Sơ chế/ Tinh chế Yến thường áp dụng.

Cách nhặt lông, làm sạch Tổ Yến nhanh – Sơ chế tổ yến thô còn lông

Các bước làm sạch Tổ yến thông thường

Đầu tiên, đa số mọi người sẽ ngâm Tổ Yến thô trong nước từ 2 giờ trở đi, thậm chí có khi lâu hơn. Chúng ta hãy cùng phân tích, Tổ Yến là một thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều vi chất quý. Vậy việc ngâm nước trong 1 thời gian dài liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của Tổ Yến?

Chúng ta hãy lấy 1 quả Táo (thực phẩm hữu cơ) ra làm ví dụ. Thử hỏi mọi người rằng nếu ta ngâm quả táo trong nước suốt nhiều giờ đồng hồ. Lúc này, mùi vị của quả táo có còn được như cũ hay không? Chắc chắn là không rồi. Chưa kể các chất dinh dưỡng trong Táo cũng bị phôi ra nước.

Chưa hết, trong suốt quá trình loại bỏ lông. Chúng ta còn xử lí và “giặt” Tổ yến rất nhiều lần qua nước. Vậy cuối cùng khi chúng ta nấu những gì còn sót lại. Chúng ta có thực sự ăn hấp thụ được những chất dinh dưỡng trong Tổ Yến? Hay chúng ta chỉ là ăn “Xác” Yến.

Làm sạch Tổ Yến đúng cách

Cách làm sạch Tổ Yến rút lông

Bước 1: Dùng bàn chải (đánh răng) chà sơ qua Tổ Yến với nước.

Bước 2: Chúng ta sẽ ngâm Tổ Yến trong nước từ 3-5 phút. Thời gian này đủ làm Tổ Yến mềm ra nhưng vẫn chưa phối mất chất dinh dưỡng.

Bước 3: Dùng 1 khăn lông Cotton thấm nước và vắt khô. Sau đó gói Tổ Yến lại, để vào trong 1 cái hộp nhỏ và cho vào ngăn mát tủ lạnh. (Trong khoảng 2 tiếng)

Bước 4: Lúc này ta lấy Tổ Yến ra. Tổ vừa mềm, chúng ta có thể dễ dàng dùng nhíp loại bỏ các lông trên bề mặt. Sau đó, xé Tổ Yến ra giữ lấy phần sợi và nhặt những phần lông còn sót lại ở phần bụng.

Bước 5: Lúc này mới dùng ray inox và nước để loại bỏ lông trên phần bụng Yến. Sau đó mới để Yến lên đĩa và dùng nhíp loại bỏ lần cuối những lông măng còn sót lại.

Cuối cùng, chúng ta đã có thể bắt khuôn lại và sấy khô nếu muốn bảo quản lâu. Hoặc là đã có thể bắt đầu Chưng Yến để thưởng thức thành quả rồi đấy.

Cách làm sạch Tổ Yến tinh chế

Đầu tiên, chúng ta sẽ ngâm Yến trong nước từ 1-2 giờ để các sợi Yến nở. Thời gian sẽ phụ thuộc vào sợi Yến non hay già. Sau đó, chúng ta dùng rây vớt hết Yến ra. Lúc này phần lớn những bụi bẩn, lông lớn đã tơi ra theo nước.

Đối với Yến đã được vớt ra, ta chia làm 2 phần, phần sợi Yến và phần bụng Yến. Bụng của Tổ Yến thường là sợi nhỏ, vụn và nhiều lông măng, bẩn chúng ta sẽ xử lý sau.

cach lam sach to yen
Cách làm sạch tổ Yến

Phần sợi lớn ta sẽ ưu tiên gắp lông ra trước vì ít lông và dễ gắp hơn. Xử lý xong phần sợi chúng ta để sang 1 bên và chuyển sang phần bụng.

Cho phần bụng Yến vào rây và lược qua nước thêm vài lần. Vừa lược vừa xé vụn ra để các lông sẽ theo nước nổi lên, ta cứ việc vớt hoặc đổ bỏ. Cuối cùng là loại bỏ những lông măng còn sót lại trên những sợi Yến.

*Lưu ý: bạn cần có 1 cái đèn bàn để hỗ trợ ánh sáng cho quá trình gắp lông. Và trên là quy trình vệ sinh chung. Tuy nhiên với mỗi loại Yến chúng ta sẽ có cách cụ thể hơn để nhặt lông.

Đối với Yến tươi

Đây là loại Yến sau khi sơ chế và nhặt sạch lông. Chúng ta thường cho vào các túi nylong nhỏ tương ứng với khẩu phần mỗi lần dùng. Rồi mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Nếu có kế hoạch dùng trong vài ngày, chúng ta bảo quản ngăn mát từ 7-10 ngày.

Ngược lại, nếu muốn để được lâu hơn, chúng ta cho Yến tươi vào tủ đông và bảo quản tối đa đến 6 tháng. Tốt nhất là dùng trong 3 tháng mọi người nhé.

cach lam sach to yen
Yến tươi đã làm sạch

*Lưu ý: Yến tươi muốn bảo quản thì phải nhớ là vắt khô nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản nha mọi người.

Trên là tất của những chia sẻ của Thanh. Qua bài viết này mình mong rằng mọi người đã biết được “Cách làm sạch Tổ Yến”. Đặc biệt với 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thu mua và chế biến Yến Sào, với bất kỳ thắc mắc gì, mọi người đừng ngại liên hệ trực tiếp Thanh để được tư vấn miễn phí nhé ! 

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 097 787 00 02

Email: Asianest.vn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/toyenchungsanasianest/

Website: Asianest.vn

Website cá nhân:www.chiangvanthanh.com


2 thoughts on “Cách Làm Sạch Tổ Yến – Bạn đã làm đúng chưa ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977 87 0002